Giải mã phiên nhiều cổ phiếu giảm sàn xanh lơ, kịch bản tiêu cực bị suy diễn?

Image Description
Fstock
25 Tháng 10, 2023

Áp lực bán tháo trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 26-10 được nhận định là rất lớn. Gần kết phiên, VN-Index rơi về mốc 1.055 điểm, rơi 46 điểm so với tham chiếu. Trên sàn, nhiều mã mang màu xanh lơ (giảm sàn).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Bảo Ngọc - phó tổng giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam - nhận định phản ứng của thị trường hôm nay đến từ nhiều yếu tố, bao gồm cả trong và ngoài nước.

Trên thị trường quốc tế, chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên 25-10 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ, chỉ số đồng USD tiếp tục gia tăng.

Trong nước, thị trường chứng khoán diễn biến "thất thường" với nhiều phiên đi xuống, thanh khoản thấp, dòng tiền lớn chưa trở lại. Tâm lý bi quan đẩy lên cao ngay đầu phiên sáng, bộ ba cổ phiếu họ Vingroup gồm (VHM, VIC và VRE) đều giảm sàn trước thông tin về trái phiếu.

Là nhóm có tỉ trọng vốn hóa lớn trên thị trường, do vậy tâm lý hoảng loạn dễ "lan" sang các cổ phiếu khác, kích hoạt hiện tượng bán tháo, ông Ngọc lý giải. Khi cổ phiếu đồng loạt giảm, không ngoại trừ khả năng "call margin", góp phần đẩy thị trường xuống sâu thêm.

Tựu trung, vị chuyên gia cho rằng những thông tin về trái phiếu của Vingroup có tác động rất lớn phiên giao dịch ngày 26-10.

Liên quan đến tâm điểm của phiên giao dịch, đại diện Vingroup lên tiếng cho biết tối 25-10, tập đoàn này đã hoàn thành giao dịch chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế. Trái phiếu có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes do Vingroup sở hữu, đáo hạn vào năm 2028.

"Đây là trái phiếu hoán đổi trên thị trường quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam năm 2023 và đánh dấu sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế đến Vinhomes nói riêng và ngành bất động sản Việt Nam nói chung", phía Vingroup giải thích.

Đến sáng 26-10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging).

Do đó, phía Vingroup cho biết đây là việc bán hedging (phòng về giá - PV) giữa các nhà đầu tư với một số lượng hạn chế và Vinhomes không phát hành thêm cổ phần mới nên không có pha loãng.

"Nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi cũng đã tìm được nhà đầu tư cho đa số khối lượng cổ phiếu cần bán, nên ảnh hưởng đến thị trường được đánh giá sẽ ngắn hạn và không đáng kể", phía Vingroup khẳng định.

Tiền sẽ vào khi có chiết khấu sâu?

"Thị trường phản ứng có phần hơi thái quá. Tôi cho rằng việc cần bây giờ là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không nên quá bi quan, bán tháo bằng mọi giá", ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định.

Theo vị chuyên gia, vấn đề của thị trường vẫn là câu chuyện tâm lý nhà đầu tư. Có thể họ đã suy diễn ra nhiều kịch bản tiêu cực, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc dự báo thanh khoản thị trường sẽ cải thiện dần khi cổ phiếu có chiết khấu tốt, dòng tiền lớn vào tìm kiếm cơ hội.

"Như phiên hôm nay chẳng hạn, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, thanh khoản tăng vọt lên hơn 25.000 tỉ đồng", ông Ngọc nói. Tuy nhiên, để nhìn nhận về xu hướng dòng tiền, cần thêm nhiều phiên để đánh giá.

Về kết quả kinh doanh quý 3-2023, ông Ngọc cho biết dù chưa cải thiện rõ nét nhưng đã có tín hiệu phục hồi. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước chuyển sang bơm ròng tiền cũng là thông tin hỗ trợ thị trường.

Sáng 26-10, trên diễn đàn, hội nhóm chứng khoán xuất hiện một vài tin đồn lan truyền, nhiều giả thuyết, kịch bản được đưa ra. Trước diễn biến thị trường này, chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chứng khoán lớn trên thị trường đã viết trên Facebook cá nhân, đưa ra quan điểm: "Vĩ mô tích cực, dòng tiền đang dư thừa trong ngân hàng. Không hợp lý khi nhà đầu tư phản ứng theo tin đồn".

VnDirect khẳng định bị mạo danh

Cuối chiều nay (26-10), đại diện VnDirect cũng lên tiếng trước các tin đồn trên thị trường liên quan tới các nhận định không đúng về thông tin phát hành trái phiếu của Tập đoàn Vingroup.

"Chúng tôi không có bất kỳ đánh giá, phân tích, bình luận hay bất cứ nhận định nào liên quan đến việc phát hành trái phiếu nêu trên. Các tin nhắn, hình ảnh đang lan truyền trên các mạng xã hội là mạo danh, giả mạo hình ảnh của chúng tôi", phía VnDirect khẳng định.

Link gốc : Click vào đây

Bình Khánh

Nguồn: tuoitre.vn