Điều gì khiến VN-Index bất ngờ bị "đánh úp" giảm 25 điểm vào cuối phiên?

Image Description
Fstock
22 Tháng 11, 2023

Trong ngắn hạn, chuyên gia cho rằng thị trường có thể tiếp tục chiết khấu test lại đáy cũ quanh mốc 1.085 điểm và 1.075 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ khá cứng cho chỉ số.

Cú "đánh úp" cuối phiên của thị trường khiến mọi nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng bị thổi bay. Nhà đầu tư bất ngờ bán tháo cổ phiếu ồ ạt vào cuối phiên khiến thị trường đánh rơi mốc 1.100 điểm.

VN-Index đóng cửa phiên 23/11 với mức giảm mạnh nhất với gần 25 điểm (-2,27%) xuống 1.088 điểm. Mức giảm 2% cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh hàng đầu Châu Á, vốn hóa sàn HoSE cũng mất gần 4,2 tỷ USD, giá trị chỉ còn xấp xỉ 4,4 triệu tỷ đồng.

Toàn bộ thị trường được nhuộm màu đỏ với 659 cổ phiếu giảm giá, trong đó có 52 mã giảm sàn. Đáng chú ý, thanh khoản lại gia tăng trong phiên VN-Index giảm điểm khi giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt khoảng 18.000 tỷ đồng cho thấy áp lực bán chủ động có phần chủ động.

Lý giải về hiện tượng đánh úp bất ngờ vào cuối phiên, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đưa ra một vài yếu tố chính.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư thất vọng trước kỳ vọng thị trường có thể test thành công ngưỡng kháng cự MA200 tương ứng với vùng 1.115 điểm. Trong phiên sáng có thời điểm VN-Index vượt qua vùng kháng cự này, song áp lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số thoái lui trở lại. 

Trạng thái giằng co trong phiên chiều khiến khả năng vượt vùng MA200 xuống thấp, điều này đã kích hoạt áp lực bán cuối phiên dồn dập bung ra trong phiên ATC. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu từ đáy đã ghi nhận lợi nhuận tương đối, khi kỳ vọng không được đáp ứng thì tất nhiên chỉ "tìm cớ" để bán.

Thứ hai, áp lực chốt lời mạnh từ nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều nhưng chưa có sự điều chỉnh phù hợp so với thị trường chung như chứng khoán, bất động sản, thép tạo đợt bán lớn ở cuối phiên. Mặc dù trước ATC áp lực bán tại nhiều cổ phiếu không quá lớn, song chính tâm lý hoang mang của nhà đầu tư nhỏ lẻ "bán vì không hiểu vì sao giảm" đã kích hoạt lực bán dồn sau phiên ATC.

Hiện tại, thị trường đang vận động theo quy luật cung – cầu còn về mặt cơ bản vĩ mô đang có nhiều tín hiệu cải thiện. NHNN không tiếp tục phát hành tín phiếu, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu có thể là những yếu tố tích cực giúp thị trường hồi phục trong trung và dài hạn.

Theo ông Ngọc, trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục chiết khấu test lại đáy cũ quanh mốc 1.085 điểm và 1.075 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ khá cứng cho chỉ số. Nếu lực cầu duy trì tốt tại vùng này thì khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại trong ngắn hạn.

Với nhà đầu tư ngắn hạn đang cầm tiền mặt thì có thể cân nhắc tìm cơ hội giải ngân khi VN-Index về quanh vùng hỗ trợ 1.075 điểm. Những cổ phiếu đã về quanh mốc MA20 hoặc MA200, dự kiến duy trì kết quả kinh doanh tốt trong quý 4 sẽ mở ra cơ hội mua mới. Ngược lại, những nhà đầu tư cầm cổ phiếu nên kiên nhẫn nắm giữ, vì bán tháo lúc này có thể sẽ là bán rẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Chứng khoán Yuanta cho rằng trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trước thông tin bất lợi liên quan đến vụ việc Vạn Thịnh Phát, tin đồn chưa được xác thực tung ra vào cuối phiên phần nào khiến lực bán gia tăng.

Chuyên gia Yuanta cho rằng thông tin liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn, song những thông tin này có thể không tác động mạnh như thời điểm năm 2022. VN-Index nhiều khả năng không về đáy cũ mà sẽ kiểm nghiệm lại vùng 1.065 -1.075 điểm.

                                                                                                                                               Mai Chi

                                                                                                                            Đời sống Pháp luật

Link gốc: click vào đây