Nhà đầu tư không nên lướt sóng, hướng theo đầu tư giá trị

Image Description
Fstock
09 Tháng 6, 2024

Chuyên gia cho rằng, với diễn biến thị trường chứng khoán hiện nay, lướt sóng rất rủi ro. Nhà đầu tư nên hướng theo đầu tư giá trị, cho trung dài hạn.

Nhận định này được ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc - Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) chia sẻ với Tạp chí Tài chính khi trao đổi xoay quanh diễn biến thị trường chứng khoán, cơ hội đầu tư nửa cuối năm 2024.

Chỉ số có thể điều chỉnh nhưng vẫn giữ xu hướng tăng trung hạn

Phóng viên: Tuần vừa rồi, VN-Index đảo chiều tăng điểm, ghi nhận mức tăng hơn 2%. Ông có bình luận gì về diễn biến này?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tuần rồi VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản thị trường ở mức trung bình thấp, giảm dần về cuối tuần. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng khi chỉ số tiệm cận vùng đỉnh cũ, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, tạo sức ép điều chỉnh. Kiểm nghiệm đỉnh cũ thường diễn ra trạng thái này. Điểm tích cực tuần qua là các cổ phiếu bluechip, midcap luân phiên tăng giá, giúp cho VN-Index giữ nhịp tăng điểm.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc - Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam. Ảnh: NVCC

Phóng viên: Ông nhận định ra sao về kịch bản thị trường cho tuần mới này, thưa ông?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Áp lực cung ngắn hạn ở vùng đỉnh cũ có thể là lực cản cho thị trường trong tuần mới. Điều kiện thị trường hiện nay, thông tin quốc tế cuối tuần qua cho thấy, số liệu việc làm cũng như lạm phát tại Mỹ không được khả quan, giá vàng giảm mạnh, thị trường chứng khoán, tiền số có sự điều chỉnh. Các thông tin này ảnh hưởng phần nào tới tâm lý nhà đầu tư và diễn biến thị trường.

Tôi cho rằng, muốn đi xa, thị trường cần điều chỉnh, cân bằng lại cung cầu, cân bằng lại thông tin, yếu tố tâm lý nhà đầu tư. Thị trường giai đoạn này nếu có điều chỉnh cũng bình thường, không có gì xấu.

VN-Index hiện có ngưỡng hỗ trợ mạnh ở 1.250-1.260 điểm. Thời gian qua, mỗi khi chỉnh về vùng này, thị trường lại đảo chiều hồi phục. Khi gặp đỉnh cũ, chỉ số chịu áp lực từ lực bán ròng của khối ngoại, sự thận trọng của khối nội, việc giảm điểm là bình thường. Nếu thị trường điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư vị thế cầm tiền mặt.

Tôi cho rằng, kịch bản theo hướng các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng - giảm, chỉ số có thể điều chỉnh nhưng vẫn giữ xu hướng tăng trung hạn.

Phóng viên: Khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng. Liệu xu hướng này có được "tiết chế" trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Lý giải về việc bán ròng của khối ngoại, liên quan tới tỷ giá, khi chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn tồn tại. Lãi suất VND thấp hơn lãi suất USD, tạo sức ép lên tỷ giá, khiến cho khối ngoại duy trì đà bán ròng.

Tuần qua khối ngoại đã giảm lượng bán ròng tương đối nhiều. 1- 2 tuần trước đó là cao điểm bán ròng của khối này. Sắp tới đến kỳ cơ cấu các ETF, có thể họ vẫn bán ròng nhưng lực bán không quá lớn, không tạo áp lực lớn tới thị trường.

Lướt sóng trên thị trường không phải ai cũng làm được

Phóng viên: Nhìn nhận của ông về các kênh đầu tư trong nửa cuối năm 2024?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thị trường chứng khoán, bất động sản hay các kênh đầu tư khác được hỗ trợ tích cực bởi yếu tố lãi suất nền kinh tế hiện thấp. Lãi suất huy động có xu hướng tăng nhẹ nhưng vẫn ở nền thấp, lý giải dòng tiền đi vào các kênh đầu tư, trong đó chứng khoán nổi lên có thanh khoản cao, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư trong nửa đầu năm nay.

Tôi cho rằng, từ nay tới cuối năm, kênh chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền, bên cạnh bất động sản. 6 tháng cuối năm, mức độ mất giá của VND sẽ ít hơn, kênh đầu tư ngoại tệ cũng giảm hấp dẫn. Với vàng, hiện đang được NHNN kiểm soát, bình ổn giá, triệt tiêu tâm lý đầu cơ. Tóm lại, hai kênh đầu tư hấp dẫn tới cuối năm là chứng khoán, bất động sản.

Phóng viên: Tuy nhiên, với chứng khoán nhà đầu tư hiện cần lưu ý hướng đầu tư theo giá trị, ông có đồng tình?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi đồng ý. Bây giờ lướt sóng trên thị trường không phải ai cũng làm được, biến động dòng tiền giờ rất nhanh. Thời gian qua, yếu tố đầu cơ diễn ra nhiều, những mã penny, midcap nền tảng cơ bản yếu, lướt sóng rất rủi ro. Hiện nay, nên hướng đến đầu tư cơ bản, cho trung dài hạn.

Trong điều kiện nền kinh tế lãi suất thấp, 6 tháng cuối năm, nền kinh tế nói chung cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng được đánh giá sẽ phục hồi tích cực hơn. Đặc biệt, nếu Fed giảm lãi suất trong quý III tới là một trong những yếu tố giúp cho không gian điều hành chính sách tiền tệ của NHNN mở rộng hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Nhìn cho trung, dài hạn thì thị trường rất sáng. Vừa qua, nhiều cổ phiếu bluechip bị bán ròng mạnh, về nền giá thấp trong lịch sử tầm 3-4 năm. Đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư. Có thể kể đến các mã ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Thực phẩm đồ uống, hay nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như: Xây dựng, Vật liệu xây dựng. Đây là những nhóm có những kỳ vọng sắp tới ở giai đoạn cuối năm khi dòng tiền quan tâm trở lại thì nền giá sẽ được cải thiện.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông chia sẻ!

Link bài viết : Click vào đây

Huyền Châm